วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556

การทำซูชิแบบง่ายๆ

การทำซูชิ และเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น
ค่าน้ำมันแพงไม่ไหวไปหากินอาหารญี่ปุ่นอร่อยก็ไม่คุ้ม เพราะอาหารญี่ปุ่นแพงกว่าอาหารทั่วไป คำนึงปาไป20-30บาทต่อคำ ดันมาหัวสูงชอบกินอีก กระไหนเลยเครื่องปรุงก็ไม่เยอะ หาสูตรมาไว้ทำกินเองก็ได้ ท่าจะทำไม่ยาก เพราะเคยเรียนมานิ๊ดหน่อย ประวัติการทำซูชิ
ชาวญี่ปุ่นชอบที่จะอยู่ให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ
รสชาติของอาหารจึงมักเป็นอาหารสดในแต่ละฤดูกาล
ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องเป็นไปในแบบของคนญี่ปุ่น การทำซูซิ
จึงควรเลือกอาหารทะเลที่สดที่สุดเท่านั้น การจัดลำดับส่วนประกอบต่างๆ ของซูซิ นั้น มีมากมาย
แต่ส่วนประกอบอื่นนอกเหนือจากปลาและอาหารทะเลนั้น
เพิ่งมาเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในภายหลัง เป็นต้นว่า เต้าหู้ก้อน ซึ่งเพิ่งเพิ่มเติมเข้ามา
รวมไปถึงถั่วงอกและถั่วอื่นๆ ในการเลือกผักทำซูซิ ก็ต้องเลือกที่สดใหม่
ซอสถั่วเหลือง (โซยุ), สาเก, น้ำส้มสายชูซูซิ และเครื่องปรุงรส อื่นๆ ที่เหมาะกับอาหารญี่ปุ่น
การนำเอาเครื่องปรุงหรือส่วนประกอบอื่นๆ มาใช้ในการทำ ซูซิ อาจทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไป
น้ำส้มสายชูสีเหลือง ที่มีรสดีมาก เมื่อนำมารับประทานกับปลาแซลมอน โปงซูเป็นชื่อของซอสมะนาวผสมซีอิ๊ว ที่หาซื้อแบบสำเร็จรูปได้ ของญี่ปุ่นผสมกับหัวไชเท้าไดกอน เพื่อใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กัลซูชิที่ใช้ปลาขาว อย่าใช้พริกอื่นแทนพริกชนิดนี้ เพราะจะทำให้รสชาติเผ็ดรุนแรงเกินไป เลือกหน่อไม้ที่มีหน่อตรงและสีสด ลอกเปลือกให้ขาวแล้วแช่ในน้ำต้มเดือดใส่เกลือ จากนั้นตัดให้มีขนาด 2-4 นิ้ว (5-10 ซม.) ก่อนนำไปใช้หรือตัดครึ่งถ้าหน่อมีขนาดหนาอวบ เลือกผล อโวคาโดที่สุกและสดอยู่ ขนาดที่ดีที่สุดในการทำซูชิคือ ผลที่มีเปลือกบาง ผิวเนียนลื่น มีเนื้อในสีเขียวหรือทอง ก่อนนำมาปรุงฝานเป็นแผ่นบางเสียก่อนปลาแผ่นสีน้ำตาลจากการรมควันแห้งและหมักใช้ในการทำดาชิ ซึ่งเป็นน้ำสต๊อกที่ชาวญี่ปุ่น นิยมสำหรับการใช้ในครัวเรือน ดาชิแบบสำเร็จรูป (ฮง-ดาชิ) จะเป็นผงที่ผสนน้ำต้มเดือน
ให้เป็นน้ำสต๊อก มีขายทั่วไป

สูตรข้าวปั้นซูชิ ส่วนผสม มีดังนี้
1.ข้าวสารญี่ปุ่น 1 กิโลกรัม
2.น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารตามปกติ แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ 15 นาที หลังจากนั้นพักให้ข้าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2. นำข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุประมาณ 5 – 10 นาที

น้ำส้มทำข้าวซูชิ ส่วนผสมมีดังนี้ 1.น้ำส้มญี่ปุ่น 900 กรัม
2.น้ำตาลทราย 750 กรัม
3.มิริน 20 กรัม
4.สาเก 20 กรัม
5.เกลือป่น (ไทย) 150 กรัม
6.สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้นเล็ก
วิธีทำ1. นำน้ำส้มญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและเกลือป่นผสมให้เข้ากัน ใส่สาเกและมิรินลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่คอมบุ นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีผสมข้าวซูชิ1. นำข้าวที่สุกแล้วกำลังร้อน (1,000 กรัม) ใส่ภาชนะขนาดกลาง แล้วนำน้ำส้มที่ต้มแล้ว 120 กรัม มาพรมใส่คลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปปั้นเป็นข้าวหน้าต่าง ๆ ได้
*หมายเหตุ : การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้ ข้าวร้อนๆ ผสมกับ น้ำส้มซูชิเย็นๆ เท่านั้น มิฉะนั้นจะทำให้ข้าวที่ผสมลงไปนั้นแฉะเกินไป
ขออธิบายแบบคร่าว ๆ นะคะ น้ำส้มที่เหลือจากการพรมในข้าวสามารถเก็บไว้ได้ค่ะ โดยคุณต้องเก็บในตู้เย็น (นานหลายเดือนทีเดียว) แต่ถ้าคุณไม่อยากเก็บไว้สามารถลดทอนส่วนผสมได้ค่ะ เพราะจากอัตรส่วนผสมที่ให้ไปนี้ สามารถทำข้าวปั้นได้ประมาณ 4-5 กิโลกรัมค่ะ
ข้อแนะนำอีกอย่างนะคะคุณไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำส้มญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ เพราะสามารถใช้น้ำส้มหมักของไทยแทนได้ (มีสีออกเหลือง) ขวดละ 20 – 30 ฿ ราคาถูกว่า และรสชาติใกล้เคียงกันค่ะ

                  ฝากวีดีโอ สาธิตการทำซูชิหน้าต่างๆให้ดูกันนะค่ะ พอวีดีโอจบ แล้วกดต่ออีกครั้งนะคะจะมีอันใหม่ไปเรื่อยๆค่ะ ^^










วิธีการทำข้าวปั้นนี้สามารถเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้ด้วย





1 ความคิดเห็น: